วันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2552

ห้องครัวแบบสมัยใหม่ - ห้องครัวทันสมัย (Modern Kitchen)


ความเป็นสังคมเมืองมากขึ้น ทำให้การเข้าครัวทำอาหารแบบไทยโบราณที่เป็นการทำครัวแบบหนักจำพวก โขลก ตำ สับ ผัด หรือทอดต่างๆ ที่ต้องใช้พื้นที่โล่ง โปร่ง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้นั้น คงเป็นไปได้ยากสักหน่อยกับวัฒนธรรมทางสังคมที่เปลี่ยนไป ฉะนั้นการตกแต่งห้องครัวให้เป็นรูปแบบที่ทันสมัย (Modern Kitchen) มากขึ้น จึงมีบทบาทเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

การตกแต่งห้องครัวไทยให้มีดีไซด์ที่ทันสมัยมากขึ้น อย่างที่เรียกกันว่า ครัวไทยสไตล์โมเดิร์น หรือห้องครัวไทยดีไซน์อินเตอร์ ด้วยการนำเอาความเป็นครัวฝรั่งเข้ามาผสมผสานจึงเป็นที่นิยมอย่างมากในยุคนี้ ห้องครัวปูน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นิยมใช้กันเกือบทุกบ้าน มีทั้งแบบที่ให้ช่างปูนก่อเป็นครัวตามรูปแบบที่เจ้าของบ้านต้องการ พื้นผิวฉาบด้วยกระเบื้องซึ่งส่วนใหญ่จะออกในโทนที่สว่าง เช่น ขาว ครีม เพื่อให้ดูสะอาดตา หรือจะเลือกใช้โทนสีสดใสเพื่อเพิ่มสีสรรให้กลับห้องครัว ซึ่งจะเป็นในรูปแบบใดคงขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของบ้านเป็นหลัก หรือถ้าต้องการความดิบของปูนก็สามารถปล่อยให้เป็นปูนเปือยแล้วขัดมัน ก็จะได้ความสวยงามไปอีกแบบ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยหินธรรมชาติขัดมันจะช่วยให้ครัวไทยแบบเดิมดูทันสมัยมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีครัวปูนที่เป็นแบบสำเร็จรูปพร้อมประกอบ สำหรับท่านที่ยังไม่มีไอเดีย ซึ่งมีรูปแบบที่สวยงามให้ได้เลือกใช้แต่ส่วนใหญ่จะมีโทนสีให้เลือกไม่มากนัก จะเป็นโทนสีกลางๆ ที่สามารถใช้กับทุกพื้นที่ เช่น โทนสีน้ำตาล สีดำ สีเทา และสีขาว

ห้องครัวทันสมัย Modern Kitchen - House Kitchen Designs

รูปแบบการตกแต่ง ห้องครัวทันสมัย หรือ ห้องครัวสมัยใหม่ ที่เน้นความเป็น มินิมัลลิสม์(Minimalism) หรือการตกแต่งด้วย รูปทรง เส้นสาย ที่เรียบง่าย และตกแต่งด้วยข้าวของ น้อยชิ้นนั้น เหมาะกับบ้านที่มีเนื้อที่ไม่มากนัก เนื่องจากแนวคิดของการตกแต่งที่เน้นความเรียบง่าย โล่ง ช่วยให้บ้านพี้นที่จำกัดดูโปร่งสบาย ทั้งยังได้ ประโยชน์ใช้สอยที่เหมาะกับการดำเนินชีวิตประจำวัน วัสดุที่ใช้เน้นที่มีคุณภาพและดูแลรักษาง่าย อาทิ ไม้สีเข้ม สเตนเลส หินธรรมชาติขัดมัน โดยมีการ เน้นรายละเอียดในบางจุดด้วยหน้าบานที่ออกแบบเป็นพิเศษ โทนสีดำ น้ำตาล เทา และขาว ให้ความรู้สึกอบอุ่น หรูหรา สบายตา และน่าใช้ มีการกรุสเตนเลสที่ผนังในบริเวณที่ต้องใช้งานหนักและสกปรกง่าย รวมถึงการออกแบบครัวสมัยใหม่ที่เน้นการใช้สเตนเลสที่มีลวดลายร่วมกับวัสดุอื่นๆ ในโทนสีขรึมหรือสีเข้ม จะช่วยให้งานตกแต่งครัวดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ห้องครัวทันสมัย Modern Kitchen - House Kitchen Designs

ห้องครัวทันสมัย Modern Kitchen - House Kitchen Designs


ข้อมูลเพิ่มเติมจาก http://www.decorreport.com/?l=th&a=25708
รูปภาพจาก http://www.positioningmag.com/prnews/prnews.aspx?id=71681

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น